Trái phiếu Trung Quốc dáng bị ám ảnh bởi nhà đầu tư ngoại

Những vụ phá sản của các tập đoàn từ Guangdong International Trust và Investment Corp (Gitic) năm 1999 đến Asia Aluminium năm 2009 cho thấy những cho các công ty nước ngoài vay tiền gần như chỉ biết khoanh tay đứng nhìn khi có chuyện không hay.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc từng huy động hàng chục tỷ đôla từ thị trường quốc tế đang rơi vào vòng luẩn quẩn, đẩy giới đầu tư nước ngoài vào thế vô cùng rủi ro.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
steel-1-1349353929_480x0.jpg

Các chủ nợ nước ngoài đã tay trắng sau khi hãng sản xuất thép FerroChina sụp đổ năm 2008. Ảnh: marketwatch.com.

Gần đây, ngày càng nhiều những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đến từ ngân hàng tư nhân tại châu Á, Mỹ và các nhà quản lý quỹ châu Âu đi săn tìm lợi nhuận ở các thị trường mới nổi. Theo các chuyên gia về nợ khó đòi, những nhà đầu tư này đã không thể đánh giá được các nguy cơ và có thể thua lỗ nặng khi đến hạn trong vài năm tới.

“Ngay cả khi những người nắm giữ trái phiếu lấy lại được tiền trong 5 năm tới, họ cũng không thu về được khoản tiền tương xứng. Họ đã chuốc lấy rủi ro về vốn”, Tom Jones, Trưởng chi nhánh của hãng tư vấn Alvarez & Marsal tại châu Á nói.

Kể từ đầu năm ngoái đến nay, các doanh nghiệp Trung Quốc đã phát hành hơn 33 tỷ USD trái phiếu ở nước ngoài, gấp 5 lần lượng phát hành của cả một thập kỷ trước. Trung Quốc kiểm soát rất gắt gao nhằm ngăn doanh nghiệp tư nhân trong nước vay vốn trực tiếp nước ngoài. Chỉ những công ty nhà nước lớn mạnh nhất mới có thể được phép huy động.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Nhưng để lách luật, đa số doanh nghiệp nước này đã phát hành trái phiếu thông qua các công ty mẹ ở hải ngoại hoặc tổ chức tài chính chuyên biệt. Sau đó, họ lại gửi tiền về nước dưới hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hình thức này giống với vốn hơn là nợ.

Phương pháp trên chứa đựng một vài rủi ro đối với những người nắm giữ trái phiếu. Ban đầu, các mua trái phiếu từ một tổ chức trung gian. Đến lượt mình, tổ chức này lại sở hữu một phần vốn trong công ty điều hành ở Trung Quốc. Do đó, họ không hề giám sát trực tiếp tài sản cơ bản.

Vì trái phiếu nước ngoài không được tính là nợ trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp Trung Quốc, những người nắm giữ trái phiếu ở nước ngoài sẽ không thể thu hồi được là bao nếu doanh nghiệp phá sản.

Những vụ phá sản của các tập đoàn Trung Quốc từ Guangdong International Trust và Investment Corp (Gitic) năm 1999 đến Asia Aluminium năm 2009 cho thấy những nhà đầu tư cho các công ty nước ngoài vay tiền gần như chỉ biết khoanh tay đứng nhìn khi có chuyện không hay.

Sau sự sụp đổ của hãng sản xuất thép FerroChina năm 2008, các chủ nợ trong nước đã thoát hiểm với một phần tiền, còn các chủ nợ nước ngoài thì trắng tay.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>