Sài Gòn sẽ không còn số nhà ‘siêu sẹc’

“Nếu căn nhà cách điểm chuẩn 40 m thì số nhà là 40. Cách tính này sẽ tránh tình trạng trùng số, nhảy cóc số và chèn số với chữ. Tuy nhiên, phương án này cần cân nhắc thêm vì nếu đường đó dài quá thì số nhà sẽ rất khủng”, Phó giám đốc Sở Xây dựng nói.

TP HCM điều chỉnh các số nhà “siêu sẹc” (nhiều ngõ ngách) – gây bức xúc vì người dân không thể nhớ nổi địa chỉ nhà mình, ảnh hưởng công tác cứu hỏa, cấp cứu…

Ngày 29/3, tại Hội nghị công tác đánh số và gắn biển số nhà, ông Đỗ Phi Hùng – Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM – cho biết, khu vực huyện Nhà Bè đang có tình trạng “số nhà dài nhất thế giới”. Điều này gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý đô thị, người dân bức xúc vì không thể nhớ nổi số nhà của mình, khó gọi cứu hỏa, cứu thương…

Như ở hẻm 1806 đường Huỳnh Tấn Phát có những căn nhà mang số: 1806/127/2/6/15/48/2; 1806/206/125/19/27/17/9…

Nhà Bè đang có hàng trăm căn nhà địa chỉ đến 6 sẹc. Ảnh: Duy Trần.

Đại diện huyện Nhà Bè giải thích, trong quá trình đô thị hóa, đất vườn được người dân tách thửa mở thêm đường, hẻm, ngõ ngách. Còn đơn vị cấp số nhà lại cứng nhắc khi áp dụng quy định, không lường trước những bất cập cho người dân sau này.

Sắp tới, huyện sẽ thu hồi toàn bộ số nhà “siêu sẹc”, đưa ra giải pháp đánh số, cấp số mới cho người dân. Có thể sẽ là kéo dài con hẻm, đặt thêm chữ cho mỗi hẻm để giảm bớt số nhà xuống còn 2-3 sẹc. Ví dụ hẻm 31/4/15 sẽ đánh số 31A/15, lần lượt thêm hẻm sẽ đánh số 31B, 31C.

Trong khi đó, các quận huyện khác lại gặp tình trạng người dân không thích địa chỉ nhà có số 4, 13 nên xin đổi, hoặc tự ý đổi sang 3A, 12A. Họ quan niệm rằng, đây là những con số không may mắn. “Có trường hợp xin đổi số nhà để bán, điều này sai quy định nên chúng tôi không thể cấp. Họ quay qua trách chính quyền cứng nhắc, làm họ không bán được nhà” đại diện quận Gò Vấp nói.

Từ đó, các địa phương kiến nghị cho phép được chấp thuận chuyển đổi số nhà cho người dân. Bởi điều này không gây khó khăn trong quản lý Nhà nước và tạo điều kiện cho người dân dễ giao dịch, buôn bán.

Phương pháp đánh số nhà đang được nghiên cứu.

Ngoài ra, ông Đỗ Phi Hùng cũng chỉ ra bất cập của tình trạng trùng số nhà trên một con đường. “Nhiều người cho biết, muốn đến Sở Xây dựng làm việc – số 60 Trương Định (quận 3), song lại đến địa chỉ 60 Trương Định (quận 1) là tiệm hớt tóc có chân dài. Tình huống dở khóc dở cười này nói không phải để vui, mà chỉ ra bất cập của việc trùng số nhà trên con đường”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, Sở Xây dựng đang xem xét thử nghiệm phần mềm quản lý số nhà thông minh. Phương pháp mới là chọn một điểm chuẩn ở trục đường, địa chỉ nhà sẽ là khoảng cách từ điểm chuẩn này đến mép nhà…

“Nếu căn nhà cách điểm chuẩn 40 m thì số nhà là 40. Cách tính này sẽ tránh tình trạng trùng số, nhảy cóc số và chèn số với chữ. Tuy nhiên, phương án này cần cân nhắc thêm vì nếu đường đó dài quá thì số nhà sẽ rất khủng”, Phó giám đốc Sở Xây dựng nói.

Việc điều chỉnh số nhà chỉ áp dụng với những trường hợp gặp bất cập. Từ tháng 6/2012 đến nay thành phố cấp hơn 142.500 số nhà, điều chỉnh địa chỉ hơn 75.000 căn.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>