“Quyết tâm siết nguồn vốn lên BĐS là hành động lỗ mãng trên thị trường”

Ông Nguyễn Trọng Du, Vụ trưởng Vụ Chính sách an toàn hoạt động ngân hàng – thuộc NHNN tại Hội thảo phát biểu, NHNN ghi nhận mọi ý kiến đóng góp của các chuyên gia và doanh nghiệp với tinh thần lắng nghe và cầu thị. “Đây không phải là hành động thô bạo lên thị trường BĐS”, ông Du giải thích.

Tại Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường BĐS” do Báo Lao động và Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức sáng nrày 23/3 tại Hà Nội, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng thị trường BĐS vẫn luôn luôn phụ thuộc vào ngân hàng, cả chủ đầu tư và người mua nhà. Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán yếu chưa hiệu quả và sức mua của thị trường hàng hóa chưa đủ lớn để lấn át thị trường BĐS. Ngân hàng thích cho vay BĐS là dễ hiểu, bởi vừa có tài sản thế chấp, đồng thời vẫn là thị trường nền tảng trong dài hạn dù ngắn hạn có thể suy giảm, bên cạnh yếu tố các nhà đầu tư vẫn coi BĐS là kênh trú ẩn an toàn.

“Quyet tam siet nguon von len BDS la hanh dong lo mang tren thi truong” - Anh 1

Nâng mức rủi ro BĐS lên 250% sẽ không còn dư địa điều chỉnh

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, thị trường BĐS hiện đang phục hồi, ổn định hơn, không có dấu hiệu bong bóng ít nhất trong vòng 5 năm tới. Vì vậy, siết tín dụng nói chung và tín dụng BĐS vào thời điểm này là chưa cần thiết. Thay vào đó cần kiểm soát tín dụng hiệu quả hơn, ví dụ tín dụng cho người liên quan tới ngân hàng, tín dụng chảy vào các dự án không hiệu quả, tín dụng cấp cho các dự án mà nhà đầu tư không có tiềm lực tài chính, tín dụng đen và đặc biệt là xử lý nợ xấu.

“Giả sử nếu muốn “cảnh báo” ngân hàng và thị trường chỉ cần nâng hệ số rủi ro lên 200%, còn 250% là mức cao nhất thế giới rồi. Sau này không còn dư địa điều chỉnh, đồng thời nên duy trì tăng trưởng tín dụng không quá 20%/năm và tỷ lệ gửi trên tiền cho vay không quá 80% là được. Chưa kể, nếu thị trường BĐS gặp khó khăn, tăng trưởng thiếu ổn định thì việc xử lý nợ xấu rất khó đạt mục tiêu và hệ thống ngân hàng sẽ vẫn trong tình trạng tài chính yếu kém do chi phí hoạt động quá lớn và như vậy ổn định lãi suất sẽ khá nặng nề”, ông Nghĩa kiến nghị.

“Tín dụng ngân hàng vẫn là kênh số 1 với thị trường BĐS. BĐS là bà đỡ cho ngân hàng, có thể làm các ngân hàng sụp đổ nên cần có chiến lược lâu dài là đúng. Nếu không nghiên cứu kỹ và nghe ý kiến một vài chuyên gia mà quyết tâm điều tiết là một hành động lỗ mãng trên thị trường”, ông Nghĩa khẳng định.

Chứng khoán hóa BĐS và cho thế chấp BĐS Việt Nam tại ngân hàng nước ngoài

Phân tích các luồng vốn cho phát triển thị trường BĐS Việt Nam, GS Đặng Hùng Võ chia sẻ nghiên cứu thời gian qua, thị trường này sử dụng chủ yếu 5 luồng vốn đầu tư gồm: Vốn tự có của nhà đầu tư trong nước, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài; vốn do chủ đầu tư huy động trực tiếp từ người mua nhà thông qua cơ chế phân chia lợi ích kinh doanh hoặc cơ chế mua bán nhà hình thành trong tương lai; vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại và vốn huy động từ thị trường chứng khoán.

GS Võ nhấn mạnh, bên cạnh hai nguồn vốn chủ đạo là vốn từ tổ chức tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ người mua nhà, giải pháp vốn cần quan tâm nhất là chứng khoán hóa vốn đầu tư vào BĐS và cho phép thế chấp bằng BĐS ở Việt Nam tại các ngân hàng thương mại nước ngoài.

Tuy nhiên, GS. Võ cũng chỉ ra rằng, quỹ đầu tư chứng khoán BĐS (REIT) đã có cơ sở pháp lý đủ điều kiện thành lập và hoạt động nhưng thực tế chưa tạo được niềm tin nhất định cho các nhà đầu tư tư nhân.

Hiện mới chỉ các các nhà đầu tư nước ngoài gồm VinaLand, Indochina Land Holding, VietNam Opportunity (VOF) Vietnam Property Fund (VPF), Vietnam Property Holding (VPH), Asean Properties Limited (APL). Chưa có một quỹ đầu tư BĐS nào trong nước được hình thành cho thấy điều kiện về hoạt động này còn nhiều hạn chế.

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư BĐS Toàn Cầu (GP Invest) nêu quan điểm: “Chúng tôi hết sức thận trọng khi quyết định vay vốn để đầu tư, các phương án kinh doanh luôn chuẩn bị giả định cho tình huống xấu nhất thì sẽ xử lý thế nào?

Vì vậy, có thể nói chúng tôi được các ngân hàng quan tâm, dù ngân hàng có kiểm tra chặt chẽ và nâng mức phòng vệ rủi ro lên 250% thì chúng tôi cũng không chịu ảnh hưởng gì đến kế hoạch kinh doanh của mình.

Nhưng xét về toàn cục thị trường và đặc biệt là quyền lợi của người tiêu dùng, người mua nhà chúng tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần xem xét lại định hướng mục tiêu Thông tư 36 để làm sao hạn chế được rủi ro bong bóng BĐS nếu có nhưng lại không làm ảnh hưởng đến nhu cầu và quyền lợi thiết thực của người dân cũng như lợi ích của toàn bộ nền kinh tế. Kiểm soát chặt chẽ tình trạng sở hữu chéo giữa ngân hàng và chủ đầu tư – vì đây là nguyên nhân đổ vỡ của ngân hàng”.

Ông Nguyễn Trọng Du, Vụ trưởng Vụ Chính sách an toàn hoạt động ngân hàng – thuộc NHNN tại Hội thảo phát biểu, NHNN ghi nhận mọi ý kiến đóng góp của các chuyên gia và doanh nghiệp với tinh thần lắng nghe và cầu thị. “Đây không phải là hành động thô bạo lên thị trường BĐS”, ông Du giải thích.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>