Những lời khuyên sẽ giúp ích cho bạn khi mua xe hybrid

Trong bối cảnh đang có hiện tượng ấm lên toàn cầu, xe sử dụng động cơ hybrid đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các hãng sản xuất cũng như người dùng bởi có tính thân thiện với môi trường. Cùng với đó, phải nhắc đến yếu tố về giá xăng biến động và nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao dẫn đến sự khan hiếm về nhiên liệu buộc các nhà sản xuất phải tìm đến các nguồn nhiên liệu thay thế để thay thế chúng.

Vào năm 2001, xe hybrid tại thị trường mua bán xe hơi Mỹ chỉ giới hạn ở 2 mẫu xe đó là Honda Insight và Toyota Prius. Đến năm 2010, 27 dòng xuất hiện với khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt và mang tính cạnh tranh cao hơn. Tính đến năm 2015, có tới 55 mẫu xe hybrid khác nhau đồng loạt gia nhập thế giới xe hơi.

Cùng đổ bộ thị trường, những mẫu xe mang động cơ hybrid đi đầu đã sớm thể hiện được những đặc điểm vượt trội và thân thiện với môi trường hơn các dòng xe khác. Tuy nhiên, khi những mẫu xe nổi tiếng như Honda Civic và bản hybrid xuất hiện thì mối quan tâm tới những dòng xe hybrid mới chính thức trở thành xu hướng cho giới xe hơi. Ước tính có khoảng 290.000 xe hybrid được bán tại Mỹ vào năm 2009. Nếu như chính phủ tăng mức tiêu thụ nhiên liệu tiêu chuẩn lên tới 4,7 liter/100 km vào năm 2025 thì xe hybrid thực sự trở thành vai trò khá quan trọng trong tương lai và trong ngành công nghiệp xe hơi.

Honda Civic (1)

Xe hơi Việt thấy thì có nhiều lý do để lý giải cho việc xe hybrid tiếp cận được số lượng lớn người dùng. Đầu tiên phải nói đến là tổng số kilomet di chuyển được tăng lên: như dòng Prius, thế hệ xe đầu tiên có mức tiêu thụ nhiên liệu là 6,9 liter/100 km và đến năm 2010 mức tiêu thụ nhiên liệu đạt 5,6 liter/100 km. Nhằm thu hút được nhiều người tiêu dùng, các hãng sản xuất xe hơi đang luôn cố gắng cải tiến và trang bị nội thất sang trọng cùng những công nghệ xe hơi mới nhất. Cùng với đó, các thế hệ xe hơi mới cho hiệu suất hoạt động khá tốt và khả năng tăng tốc nhanh hơn hẳn.

Công nghệ xe mang động cơ hybrid đang phát triển với tốc độ cao, việc nên chọn xe hybrid nào giữa rừng xe trên thị trường mua bán xe hơi mới quả thực không dễ dàng. Hãy cùng Xe hoi Viet tham khảo 4 lời khuyên hữu ích dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua xe hybrid.

1. Tập trung vào lý do mua xe hơi

Nên nắm được lý do vì sao bản thân bạn lại quyết định mua xe, để có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Một số người dùng muốn tiết kiệm chi phí mua xe, nhưng hầu hết xe hybrid có giá cao hơn so với xe mang động cơ xăng. Cần đưa lên bàn cân về khả năng tiết kiệm nhiên liệu và chi phí mua xe cần phải trả để đưa ra quyết định đúng đắn.

Nếu một chiếc hybrid Honda Civic chịu mức giá cao hơn mẫu chỉ dùng nguyên động cơ xăng là 3.281 USD. Chi phí tiết kiệm nhiên liệu trung bình một năm ước tính 432 USD và thời gian hoàn vốn là khoảng 7 năm. Xe hybrid Toyata Camry với chi phí phải trả nhỏ hơn nhiều, có thời gian hoàn vốn tầm 6 năm. Lưu ý là nếu giá nhiên liệu tăng và số kilomet của xe hơi đi được mỗi năm tăng lên thì thời gian hoàn vốn sẽ bị rút lại.

Tiết kiệm tài chính không phải là lý do duy nhất để chọn một chiếc hybrid. Nhiều người dùng đang quan tâm đến vấn đề giảm phát thải hơn việc tậu một chiếc xe rẻ. Xe Civic chạy động cơ xăng phát thải 6,3 tấn khí mỗi năm, trong khi phiên bản hybrid chỉ 4,4 tấn. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe sử dụng công nghệ tiên tiến, xe hybrid chắc chắn là dòng xe áp dụng công nghệ cao hiện nay. Hay mục tiêu lớn hơn là mong muốn giảm sự phụ thuộc vào ngành công nghiệp xe hơi vào nguồn dầu mỏ nước ngoài bởi nếu tất cả người dân nước Mỹ đều dùng xe hybrid thì toàn nước Mỹ sẽ giảm được lượng tiêu thụ dầu lên tới 15%. Đơn giản là bạn muốn chọn xe hơi có thiết kế và kiểu dáng bắt mắt. Nắm bắt được lý do mua xe giúp người mua biết được những tính năng vượt trội mình trông đợi ở một mẫu xe mới.

2. Tìm hiểu thật kỹ về xe hybrid

Xe hybrid là mẫu xe sử dụng nhiều hơn một nguồn năng lượng cần thiết để giúp xe vận hành. Thường thì xe hybrid dùng một động cơ xăng đốt trong và động cơ điện. Tuy nhiên có một vài mẫu xe hybrid mới cần xem xét thêm.

Honda Civic (2)

Đối với xe series hybrid, động cơ xăng chạy máy phát điện để sạc pin cho mô-tơ điện.

Xe parallel hybrid, đây là dòng xe dùng cả động cơ xăng và mô-tơ điện để điều khiển hệ thống bánh lái.

Xe hybrid phổ biến nhất hiện nay là xe mixed hybrid, động cơ xăng có thể sản sinh ra cả điện năng hay năng lượng trực tiếp đến xe.

mang động cơ điện đủ năng lượng để khởi động xe và tăng tốc đến vận tốc cao nhất mà không cần đến động cơ xăng.

Xe mild hybrid là loại xe sử dụng mô-tơ điện nhỏ, có chức năng chỉ nhiều hơn một chiếc máy tăng thế.

Mức tiết kiệm nhiên liệu của xe mang động cơ hybrid thực tế là bao nhiêu? Xe hybrid Toyota Camry đạt mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình trong đường thành thị và trên đường cao tốc là 8,3 liter/100 km, trong khi xe Camry dùng động cơ xăng thông thường tiêu thụ tới 10,9 liter/100 km. Dòng xe hybrid Honda Civic đạt mức tiêu thụ nhiên liệu 6,7 liter/100 km, trong khi Honda Civic dùng động cơ xăng đạt mức 9,7 liter/100 km.

Khám phá các loại xe hơi hybrid khác nhau có mặt trên thị trường. Dòng xe hybrid trải dài từ cho đến cỡ lớn hay xe SUV cỡ lớn. Hiệu suất hoạt động của xe hybrid có thể mạnh tương đương như mẫu xe trong 450 giờ sản sinh được 300 HP (mã lực).

Đừng bỏ qua công nghệ xe hybrid mới, dòng plug-in hybrid. Dòng xe được trang bị gói pin lớn hơn, có thể được sạc pin lại bằng cách kết nối với một nguồn điện – xe hybrid thông thường không bao giờ cần phải cắm sạc. Với lựa chọn này thậm chí còn là giải pháp tiết kiệm xăng hơn. Xe plug-in hybrid hiện đã có mặt trên thị trường với rất nhiều chủng loại xe tiện dụng.

3. Đưa ra cái nhìn đa chiều

Bạn cũng biết rằng, dòng xe hybrid không phải là dòng duy nhất trong cuộc chạy đua ngành công nghiệp xe hơi. Bạn nên cân nhắc thật kĩ mục tiêu mua xe để đưa ra được lựa chọn hợp lý.

Một vài xe dùng động cơ xăng có mức hiệu quả sử dụng ngang như xe hybrid. Bạn có thể chọn đạt được mức tiêu thụ nhiên liệu 8,6 liter/100 km trong đường thành phố và 6,9 liter/100 km trên đường cao tốc hoặc Toyota Yaris.Thực tế, diesel là đang nguồn năng lượng thay thế. Hai mẫu xe có động cơ diesel sạch đang nằm trong Top 10 xe tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Tất cả mẫu xe điện không sử dụng động cơ xăng đã được ra mắt trên thị trường. Mẫu có thể chạy được 160,93 km trong một lần sạc pin. Xe sử dụng điện hoàn toàn có thể tốt hơn so với xe hybrid thông thường đối với một số bộ phận người lái xe.

Bằng việc thay đổi những thói quen lái xe, người lái có thể tiết kiệm được nhiên liệu cho dù đang điều khiển loại xe nào đi nữa, bao gồm tiết kiệm xăng và giảm thải lượng khí CO2 phát thải ra ngoài. Tránh tăng tốc nhanh một cách đột ngột là kỹ thuật trong số đó. Đơn giản hãy điều chỉnh vận tốc 100 km/h trên đường cao tốc thay vì 120 km/h có thể tăng số km đi được tới 14%.

Lái chiếc xe hơi cũ thêm 32.000 km có thể giúp giảm đi lượng khí phát thải hơn quyết định mua xe mới có hiệu quả sử dụng nhiên liệu được cho là tốt nhất hiện giờ. Bởi quá trình sản xuất xe mới sản ra khí carbon trong quá trình khai thác, lọc thép và chu trình sản xuất ra các bộ phận khác của xe. Nếu giảm phát thải là mục tiêu chính khi chọn xe, vậy cách tốt nhất hãy cân nhắc đi lại bằng phương tiện công cộng, đi chung xe với bạn bè hay người thân hoặc đi xe đạp cũng là một ý kiến hay.

4. Phù hợp với phong cách lái xe

Honda Civic (3)

Xe hybrid giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu đến mức tối đa khi xe bất ngờ gặp đoạn tắc đường dài vì ở tốc độ thấp nhất, xe hybrid chủ yếu chạy bằng mô-tơ điện. Xe hybrid tắt hoàn toàn động cơ xăng khi dừng hẳn. Thường thì xe giữ chế độ chạy không tải khi dừng chờ tắc đường sẽ không tiêu tốn nhiên liệu.

Khi xe đang ở tốc độ cao, xe hybrid phụ thuộc nhiều vào động cơ xăng. Vì vậy, người lái xe đi làm đường dài mỗi ngày sẽ không nhận được nhiều lợi ích từ xe hybrid như những người thường xuyên lái những chuyến đi ngắn xung quanh thành phố.

Phong cách lái cũng tạo được sự khác biệt. Tăng tốc nhanh và chạy xe ở tốc độ cao làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe hybrid. Ví dụ, dòng xe hybrid Honda Insight có mức tiêu thụ nhiên liệu 7,2 líiter/100, km khi được lái ở tốc độ cao, nhưng khi được điều khiển đi với vận tốc chậm thì mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ dừng ở mức khiêm tốn là 5,5 liter/100 km.

Tín hiệu khá đáng mừng phải kể đến là xe hybrid giúp cho người lái dễ dàng thay đổi phong cách lái sao cho phù hợp. Bảng màn hình điều khiển xe hơi cho biết cách bạn lái hiện tại ảnh hưởng như thế nào đến số kilomet di chuyển được. Một số xe hybrid đưa ra chế độ lái xe kinh tế cho phép người lái điều chỉnh tốc độ lái xe nhằm tiết kiệm nhiên liệu.

Ngoài ra, cần xem xét các chính sách ưu đãi để đưa ra quyết định chính xác để lựa chọn xe.

Bạn muốn mua hay muốn biết thêm thông tin chi tiết về các dòng xe hơi khác, hãy click vào các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại XeHoiViet.com – Chợ Mua Bán Xe Online CỰC SÔI ĐỘNG và HIỆU QUẢ
Hotline: (08) 2268 3939 / (08) 2266 3939 / (028) 2222 2239

xehoiviet

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>