Nền kinh tế Mỹ đang có nhiều dấu hiệu chuyển biến tích cực

Trong một cuộc phỏng vấn ở Washington (Mỹ), Bullard cho biết: “Chúng ta nên cân nhắc về việc giảm dần hoặc điều chỉnh gói kích thích này. Nếu thấy số liệu kinh tế khả quan trong nhiều tháng, bạn sẽ đồng ý rằng: ‘Được thôi, chúng ta có thể chỉ cần chi 75 tỷ USD, thay vì 85 tỷ như bây giờ'”.

Dù quý cuối năm ngoái tăng trưởng âm, số liệu tích cực về việc làm, sản xuất, bất động sản và niềm tin tiêu dùng vẫn khiến GDP Mỹ được dự đoán tăng 3% năm nay.

Chỉ trong một tuần, cường quốc kinh tế số một thế giới đã đón nhận rất nhiều tin tức trái chiều. Mở đầu là số liệu về GDP quý IV/2012. Theo công bố của Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/1, GDP nước này đã giảm 0,1% so với cùng kỳ. Đây là lần đầu tiên Mỹ tăng trưởng âm kể từ sau quý II/2009. Theo nhận định của giới chuyên gia, đó là do chi tiêu quốc phòng xuống thấp kỷ lục, hàng tồn kho giảm và ảnh hưởng từ siêu bão Sandy hồi tháng 10/2012.

Tuy nhiên, họ cũng cho rằng tình trạng trên chỉ mang tính tạm thời. Thêm vào đó, tiêu dùng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong GDP quý này, thậm chí còn tăng 2% so với cùng kỳ. Thị trường nhà đất Mỹ cũng được dự đoán ấm dần lên trong thời gian tới.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
Tiêu dùng tại Mỹ ngày càng tăng mạnh. Ảnh: CNN
Tiêu dùng tại Mỹ đang ngày càng tăng mạnh. Ảnh: CNN

Ngày 1/2, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 1. Theo đó, số việc làm mới được tạo thêm là 157.000, thấp hơn kỳ vọng của một số nhà kinh tế là 160.000. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên 7,9% so với 7,8% cuối năm ngoái. Tuy nhiên, điều khiến thị trường cảm thấy lạc quan là số liệu điều chỉnh cho hai tháng 11 và 12/2012. Theo đó, tổng số lượng việc làm tạo ra được cộng thêm 127.000.

Joseph Brusuelas, nhà kinh tế cấp cao tại Bloomberg cho biết: “Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao căn bản là do nhiều người quay trở lại lực lượng lao động, sẵn sàng cho công cuộc tìm việc. Đây là tín hiệu cho thấy họ có niềm tin vào tăng trưởng kinh tế, nhưng cũng có thể do trợ cấp thất nghiệp và tiền tiết kiệm đang cạn kiệt”.

Cùng ngày, Viện quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) công bố chỉ số sản xuất của nước này tăng mạnh hơn dự đoán trong tháng 1. Chỉ số này đạt 53,1, cao hơn so với 50,2 tháng 12/2012 và dự báo 50,7 của Bloomberg. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái. Sản xuất, cỗ máy tăng trưởng của trong những năm đầu hồi phục, đã giảm tốc nửa cuối năm ngoái do ảnh hưởng từ siêu bão Sandy.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Thị trường nhà đất cũng được dự báo ấm lên trong thời gian tới khi chi tiêu cho xây dựng tháng 12 tăng mạnh. Đặc biệt là xây nhà ở và đầu tư cơ sở hạ tầng của các doanh nghiệp. Theo Bộ Thương mại Mỹ, số liệu này đã tăng 0,9% lên 885 tỷ USD trong tháng 12. Niềm tin tiêu dùng của người Mỹ tháng 1 cũng mạnh lên, theo khảo sát của Thompson Reuters và Đại học Michigan (Mỹ). Chỉ số này là73,8, cao hơn 72,9 tháng trước.

Những thông tin tích cực này đã xóa tan lo ngại về nền kinh tế số một thế giới và khiến thị trường chứng khoán Mỹ nhảy vọt. Chỉ số Dow Jones tăng lên trên 14.000 điểm, lần đầu tiên kể từ năm 2007. S&P 500 cũng tăng 1% để quay về đỉnh 5 năm, sau hai ngày trượt giảm.

Liz Ann Sonders, chiến lược gia trưởng tại Tập đoàn đầu tư Charles Schwab nhận xét: “Đây là tin đặc biệt tốt sau công bố GDP tăng trưởng âm 0,1%. Thị trường đã cho chúng ta thấy nền kinh tế không tồi tệ như mọi người nghĩ. Tháng 1 thuận lợi sẽ là dấu hiệu tốt cho cả năm 2013″. Các nhà kinh tế dự đoán Mỹ sẽ tăng trưởng trở lại trong quý I/2013 và tiếp tục với tốc độ 2% – 2,5% trong quá trình hồi phục.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại St.Louis – James Bullard kỳ vọng Mỹ sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống gần 7% vào cuối năm. Ông nhận định: “Tôi rất lạc quan vào kinh tế Mỹ năm 2013. Căn bản do một số yếu tố bất ổn năm ngoái đã dịu bớt, nhất là vấn đề về châu Âu”.

Ông cũng là người ủng hộ kế hoạch giảm tốc và chấm dứt chương trình mua lại tài sản trị giá 85 tỷ USD mỗi tháng mà FED đang áp dụng, vào năm 2013. Tuy nhiên, các thành viên vẫn đang tranh cãi về thời điểm cụ thể là giữa năm hay cuối năm.

Trong một cuộc phỏng vấn ở Washington (Mỹ), Bullard cho biết: “Chúng ta nên cân nhắc về việc giảm dần hoặc điều chỉnh gói kích thích này. Nếu thấy số liệu kinh tế khả quan trong nhiều tháng, bạn sẽ đồng ý rằng: ‘Được thôi, chúng ta có thể chỉ cần chi 75 tỷ USD, thay vì 85 tỷ như bây giờ'”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>