Nên diễn tập trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu

Nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng (NTD), bạn chuẩn bị rất nhiều công đoạn: hoàn chỉnh hồ sơ, tra cứu thông tin về công ty hoặc tham khảo rất nhiều lời khuyên cũng như bí quyết để có một buổi phỏng vấn thành công. Tuy nhiên, dù đã rất nỗ lực nhưng khi mặt đối mặt với NTD, bạn vẫn rụt rè như một học sinh sắp bị kiểm tra bài cũ. Vậy đâu là nguyên nhân? Chưa có kế hoạch và dành thời gian tập luyện chính là lý do dẫn đến tình trạng này.

Tận dụng người thân

Đầu tiên hãy tận dụng những người gần gũi nhất như người thân trong gia đình hoặc bạn bè, đồng nghiệp để đóng vai NTD. Để hoàn thiện “diễn xuất” của cả đôi bên, bạn nên chuẩn bị một không gian phù hợp với một buổi phỏng vấn như bàn, bảng hay khoảng cách hợp lý giữa ứng viên với NTD. Về kịch bản, bạn có thể tham khảo “kho tàng” những câu hỏi phỏng vấn kinh điển nhất trong buổi phỏng vấn tại www.advice.vietnamworks.com.

Khởi động máy tính/tivi

Quan sát các buổi phỏng vấn, trò chuyện của người nổi tiếng trên truyền hình, internet, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những cử chỉ hình thể và những điểm tốt, xấu trong quá trình trao đổi. Hãy ghi chú lại và rút ra bài học cho bản thân.


Muốn thành công trong buổi phỏng vấn, bạn phải luyện tập thường xuyên _Ảnh: NGUYÊN KHÔI


Ghi hình

Hãy ghi hình buổi phỏng vấn diễn tập. Khi xem lại hình ảnh của chính mình, bạn sẽ nhận ra những ngôn ngữ cơ thể theo thói quen, tốt hoặc không tốt để có thể phát huy hay cải thiện chúng. Chú ý đến ánh mắt, dáng ngồi và vị trí đặt tay, hãy luyện tập để có được sự tự tin, ánh mắt nhiệt tình và phong thái đĩnh đạc. Sau khi chú ý về mặt hình ảnh, hãy nhắm mắt lại, lắng nghe thật kỹ giọng nói, nội dung câu trả lời của bạn và tự hỏi xem nếu là NTD, bạn sẽ chọn một nhân viên như vậy không.

Đừng nói những điều hiển nhiên

Hãy trình bày bản thân theo cách ấn tượng nhất và hấp dẫn người nghe. Một phụ nữ mà tôi biết, khi đối diện với câu hỏi “Hãy kể cho tôi nghe đôi điều về bạn” đã trả lời: “Tôi nghĩ tôi nên nói cho bạn biết một điều rằng tôi là một người lập dị trong khuôn khổ”. Sau đó cô ấy giải thích rõ hơn về điều này và kết quả là đạt được công việc mơ ước.

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Hãy suy nghĩ tượng hình

Một trực quan nhỏ về bạn sẽ gây ấn tượng và tạo khả năng ghi nhớ cao hơn đến NTD. Hãy suy nghĩ về một hình ảnh thực tế đại diện cho bạn hoặc những gì bạn có thể làm được. Nó có thể là một biểu tượng hoặc đơn thuần chỉ là hình ảnh về một sự kiện do chính bạn tổ chức hay năng khiếu đặc biệt nào đó của bạn.

Chuẩn bị các danh ngôn, trích dẫn

Khá nhiều người sử dụng biện pháp này khi đối mặt với các câu hỏi về quan điểm, vì vậy hãy sẵn sàng một số câu danh ngôn, trích dẫn yêu thích và tập phát biểu một cách thoải mái nhất. Đây sẽ chính là chiếc phao cho bạn đối với các câu hỏi cần thể hiện chính kiến, vừa giúp bạn có được câu trả lời rành mạch vừa tạo được ấn tượng tốt với NTD.

Nghiêm khắc với bản thân

Đầu tiên hãy nghiên cứu những câu hỏi khó của NTD trên các tài liệu tham khảo, sau đó tập trung suy nghĩ và thực hành trả lời một cách ngắn gọn, thông minh nhất. “Diễn viên” đóng vai NTD của bạn cũng sẽ là một nguồn nhận xét ban đầu đáng tin cậy giúp bạn nhận định được mức độ hài lòng đối với câu trả lời. Ngoài ra, hãy thành thật và nghiêm khắc với những lỗ hổng trong hồ sơ, trong kỹ năng của bạn để chuẩn bị câu trả lời phù hợp và bù đắp bởi những thế mạnh khác.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>