Hơn 200.000 lao động đã có việc làm ổn định

Ông Nguyễn Thái Sinh cũng cho biết thêm sắp tới, ngành sẽ tiếp tục đầu tư trồng và thu mua nguyên liệu của nông dân để phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu.  Còn theo ông Phạm Kế Nghiệp, Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (VAT), trong những năm qua, ngành đã tạo công ăn cho hơn 200.000 lao động nông nghiệp và là phương kế sinh nhai cho khoảng 800.000 người. Đây là loại cây công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với một số cây trồng khác (thu nhập bình quân khoảng từ 25 triệu đồng đến 35 triệu đồng/ha/vụ).

Theo quy hoạch của Bộ Công Thương, đến năm 2010, diện tích trồng cây nguyên liệu cho ngành công nghiệp thuốc lá của cả nước là 39.150 ha, với tổng sản lượng khoảng 76.710 tấn. Nhưng kết quả thực hiện mới chỉ đạt 45% theo quy hoạch. Như vậy, nhu cầu về nguyên liệu cho sản xuất trong nước còn rất lớn.

 


Nông dân vùng Ayunpa được huấn luyện kỹ thuật canh tác

Giúp người dân thoát nghèo

Nằm ở phía Đông Nam tỉnh Gia Lai, nơi đất đai khô cằn và nắng nóng nhất tỉnh, huyện Iapa có điều kiện thích hợp để gieo trồng loại cây nguyên liệu này. Mấy năm qua, bà con nơi đây đã thoát nghèo, từng bước cải thiện cuộc sống. Gặp chúng tôi mới đây, anh Đặng Đức Hoàng, nông dân xã Ia Trok, cho biết trung bình mỗi hecta, gia đình anh lãi 40 triệu đồng/vụ. Năm ngay, ngoài 2 ha đất của gia đình, anh đã thuê thêm 3 ha nữa, nếu giá ổn định, mỗi vụ anh có trên 200 triệu đồng.

Ở Iapa, những hộ gia đình thu nhập vài trăm triệu đồng/vụ như anh Đặng Đức Hoàng giờ đây không hiếm. Anh Lê Phú Thuận ở thị xã Ayunpa, Gia Lai cho biết với khả năng chịu hạn rất tốt, giống cây này phù hợp với đặc thù khí hậu của Tây Nguyên có mùa khô kéo dài  5 tháng (từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau). Vụ đông – xuân năm nay, năng suất cây trồng của gia đình anh đạt trên 2,5 tấn/ha. Với giá hiện vẫn giữ được mức 42.000 – 45.000 đồng/kg, anh thu nhập khoảng 35 triệu đồng/ha.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Ngoài Gia Lai, các vùng trồng nguyên liệu trọng điểm, hiệu quả còn có: Cao Bằng, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Đắk Lắk, Phú Yên, Tây Ninh. Để có vùng nguyên liệu ổn định, từ năm 2005, các doanh nghiệp đã đầu tư cho  nông dân theo nguyên tắc “cho cả cần câu và chỉ cách câu cá”. Ông Nguyễn Thái Sinh, Chủ tịch HĐQT Vinataba, cho biết các công ty đầu tư cho bà con cây giống, phân bón… và hướng dẫn quy trình chăm sóc cây. Tới vụ mùa thì bao tiêu sản phẩm cho bà con theo thời giá thị trường.

Tiếp tục tạo công ăn việc làm

Ông Nguyễn Thái Sinh cũng cho biết thêm sắp tới, ngành sẽ tiếp tục đầu tư trồng và thu mua nguyên liệu của nông dân để phục vụ cho sản xuất và xuất khẩu.  Còn theo ông Phạm Kế Nghiệp, Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (VAT), trong những năm qua, ngành đã tạo công ăn việc làm cho hơn 200.000 lao động nông nghiệp và là phương kế sinh nhai cho khoảng 800.000 người. Đây là loại cây công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với một số cây trồng khác (thu nhập bình quân khoảng từ 25 triệu đồng đến 35 triệu đồng/ha/vụ).

Thành công trong việc đầu tư của các doanh nghiệp tại những vùng nguyên liệu cho thấy hiệu quả bền vững từ mô hình liên kết “bốn nhà”: Nhà nước – nhà khoa học – nhà nông – nhà doanh nghiệp. Cũng theo ông Phạm Kế Nghiệp, bằng mô hình này, ngành mong mỏi sớm có vùng nguyên liệu ổn định, phát triển theo đúng quy hoạch của Quyết định 88/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>