Chấp nhận rủi ro và tiếp tục hành động thay vì cứ để nỗi sợ hãi kiểm soát

Để phá vỡ thói quen xấu, chúng ta phải thay thế nó bằng những thói quen tốt. Chọn một trong những thử thách bên dưới để thực hiện trong tuần, chọn dễ trước, sau đó nâng dần độ khó lên.

 

Chấp nhận rủi ro và tiếp tục hành động thay vì để nỗi sợ hãi kiểm soát

 

Chuyên đi tổng hợp những câu nói ý nghĩa về cuộc sốngnhững câu nói hay về cuộc sống hãy đến trang của chúng tối để đọc những danh ngôn về tình yêu những câu nói hay về tình yêu và biết thêm những câu quotes hay những câu nói hay nhất về tình yêu buồn câu nói hay về tình yêu.

 

Nếu ngại rủi ro mà chùn bước, bạn sẽ không bao giờ tiến xa được.

Tôi thở hắt ra, nhấp một ngụm nước rồi cảm nhận cơ thể mình chùng xuống.
Lúc đó tôi đang ngồi chơi với mấy người bạn trong căn hộ nhỏ bé, tồi tàn, ảm đạm. Cả bọn quây quần, hỏi han nhau chuyện công việc, chuyện đời đủ thứ nhưng tôi lại trở nên sao nhãng.
Tôi đang trong giai đoạn khó khăn nhất của đời mình.
Cha mẹ đều đã già yếu mà lại mang một đống nợ nần. Bản thân tôi cố gắng làm đủ loại việc để mưu sinh nhưng cũng chỉ được bữa nào hay bữa đó, trong khi bạn bè đứa nào cũng đều có công việc ổn định. Cô bạn gái quen hai năm cũng ruồng bỏ tôi một cách chóng vánh.
Mỗi khi tôi nghĩ rằng mình đạt được điều gì đó, thì lại một đống chuyện khác đổ xuống đầu. Tôi tự cách ly chính mình, tránh tiếp xúc với tất cả mọi người. Lúc đó, tôi là một khối yếu ớt không hi vọng có thể sống được tới ngày mai.

Đột nhiên, tôi nhận ra. “Mình đang làm gì thế này? Mình cảm giác như cuộc sống đang tuột khỏi tay như những cụm khói. Mình gắt gỏng với cha mẹ vì họ là sự nhắc nhở sống động cho thấy mình vô dụng đến nhường nào. Mình ghen tuông, kiểm soát người yêu đến mức cô ấy chịu hết nổi mà bỏ đi.
Mình liên tục đâm đầu hết vào người này rồi tới người khác, tìm kiếm chút khuây khoả nhưng chỉ càng khiến mình cảm thấy trống rỗng. Tất cả những cô gái đến với mình vì thích những điều vớ vẩn mà mình thể hiện trước mặt họ. Không ai biết con người thật của mình cả. Và điều tệ hại nhất, mình cảm thấy ghê tởm chính sự tồn tại của mình.”

Điều thú vị của việc quan sát bản thân là một khi đã bắt đầu thì không thể dừng lại được. Tôi không còn muốn biện bạch cho bất kì thất bại nào trong quá khứ lẫn hiện tại.
Tôi thực sự nhìn thấy con người thật của mình với những động cơ, ám ảnh, khao khát, sợ hãi, sai lầm và sự kém cỏi. Tôi hoàn toàn chấp nhận con người thật của mình.
Những vấn đề nhạy cảm mà tôi đã trốn chạy suốt mấy năm qua, giờ tôi đối mặt với chúng… trong khi đang họp mặt bạn bè. Và rồi điều kì diệu xảy ra.
Lần đầu tiên sau khoảng thời gian rất dài của cuộc đời ngắn ngủi này, tôi cảm thấy thanh thản. Tôi không còn che giấu bản thân. Tôi không còn trốn chạy vấn đề của mình. Tôi thực sự chấp nhận tất cả mọi thứ thuộc về tôi, cả tốt lẫn xấu.
Cảm giác đó thật bình yên. Các bạn tôi cũng cảm thấy điều đó. Họ cũng bắt đầu gạt bỏ chướng ngại trong lòng và cởi mở chia sẻ những vấn đề của họ.
Đó là lúc tôi nhận ra chấp nhận rủi ro là cách duy nhất để tôi cảm thấy trọn vẹn. Nói và hành động một cách chân thành, nhìn thẳng vào mặt trái của mình dù nó có thể làm tôi khó chịu và luôn thể hiện bản chất thật dù ở ngoài kia người ta có nghĩ gì, đó là cách duy nhất để sống thực sự.
Thế nào là chấp nhận rủi ro và vì sao nó quan trọng?

Nhiều thập kỷ qua, người ta quan niệm sự tự tin bắt nguồn từ vị thế xã hội, uy quyền, sức mạnh tình dục và thành công về mặt vật chất. Đối với đàn ông, điều này có nghĩa là luôn luôn “mạnh mẽ”. Nếu anh là đàn ông mà lại đi nói về cảm xúc của mình, hoặc trở nên xúc động vì chuyện gì đó, anh bị dán nhãn “gà mái”.

Điều đó hoàn toàn không đúng, và nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy điều ngược lại. Niềm tự tin thực sự bắt nguồn từ việc chấp nhận bản thân không hoàn hảo. Không hoàn hảo có nghĩa là “không chắc chắn, đầy rủi ro và có nguy cơ tổn thương về mặt cảm xúc”.

Mỗi khi bạn đẩy mình ra khỏi vùng an toàn, nắm bắt cơ hội, theo đuổi điều mình muốn, hoặc thể hiện con người thật của mình với ai đó, đó là lúc bạn không hoàn hảo. Hầu hết mọi người ngoài miệng thì nói “tôi biết mình không hoàn hảo. Chẳng có ai hoàn hảo cả” nhưng không nhiều người dám thực hiện những điều trên, bởi vì nó làm họ sợ hãi.

Họ không nhận ra rằng thiếu cảm giác rủi ro dẫn tới cảm giác tuyệt vọng, dằn vặt, và căm ghét bản thân. Bạn không thể cảm thấy trọn vẹn khi không cảm nhận được sự tồn tại của con người thật bên trong bạn, để rồi luôn cảm thấy “mình không đủ tốt”.

Kiểu tâm lý này làm suy thoái các mối quan hệ, nuôi dưỡng những cuộc hội thoại trống rỗng không ai biết bạn là ai. Ai lại có thể yêu thương người mà mình không biết chứ?
Bạn chấp nhận rủi ro đến mức nào?

Cân nhắc những câu hỏi sau:

Bạn có hay che giấu hoặc thay đổi ý kiến của mình vì sợ bị người ta phán xét hoặc cho là ngu ngốc?
Bạn có lẩn tránh những chủ đề nhạy cảm như nỗi sợ hãi, cảm giác bất an, niềm đam mê hoặc những kỷ niệm đáng xấu hổ, nhất là với người mới quen?
Bạn có thường xuyên tránh né những tình huống khó xử hay có nguy cơ bị từ chối?
Bạn có gặp khó khăn trong việc chấp nhận lời phê bình mà không cảm thấy tự ái?
Bạn có hành động, hay nói những điều không đúng với suy nghĩ của mình để được chấp thuận hay công nhận?

Nếu bạn trả lời có cho một trong những câu hỏi trên, có khả năng bạn đang rơi vào trường hợp không dám chấp nhận rủi ro. Nhưng không cần phải lo lắng, bạn hoàn toàn có thể thay đổi.

Để phá vỡ thói quen xấu, chúng ta phải thay thế nó bằng những thói quen tốt. Chọn một trong những thử thách bên dưới để thực hiện trong tuần, chọn dễ trước, sau đó nâng dần độ khó lên.

Mỗi tuần một thử thách thôi, không cần phải vội vã. Một khi bạn đã quen với việc thử thách bản thân, bạn có thể tự đặt ra thử thách mới.

Đến một sự kiện, chương trình gì đó, bắt chuyện với một cô gái mà bạn không quen.
Bắt chuyện với người mà bạn thầm thích bấy lâu.
Xin lỗi và xin người ta tha lỗi.
Cảm ơn, thể hiện sự biết ơn với người khác, nói cho họ biết bạn cảm thấy biết ơn họ đến mức nào.
Nói cho ai đó biết rằng họ xúc phạm bạn hay đang xâm phạm giới hạn của bạn.
Đi khám răng, khám sức khoẻ.
Mời cô gái mới quen đi chơi.
Nói rõ quan điểm của bạn về một vấn đề nào đó mà không tỏ ra cực đoan quá khích.
Chấm dứt những chiêu trò, câu nói sáo rỗng khi hẹn hò, hãy nói chuyện bằng chính khả năng của bạn.
Nhờ giúp đỡ dù bạn sợ điều đó cho thấy bạn kém cỏi.
Từ bỏ những người ảnh hưởng tiêu cực đến bạn.
Thể hiện ý muốn quan hệ tình cảm với cô ấy thông qua sự đụng chạm tinh tế.
Chấm dứt mối quan hệ tồi tệ mà bạn đang níu giữ vì những lý do không thoả đáng (cân nhắc kĩ trước khi thực hiện).
Nói “không” với người nào đó.
Hôn cô ấy trong cuộc hẹn đầu tiên.
Công bố những tác phẩm, sáng tác hay bất kì điều gì mà bạn đã thực hiện.
Thừa nhận cái sai của mình.
Hỏi người ta điều riêng tư mà bạn muốn biết.
Bày tỏ nhu cầu tình dục của bạn với người yêu.
Nói với ai đó bạn yêu họ dù họ có đáp lại hay không.
Tập luyện nơi công cộng: đi bơi, chạy bộ, hay đến phòng tập gym.
Theo đuổi một sở thích mà bạn chưa bao giờ thử.
Chúng ta ai cũng đều cảm thấy bất an. Giải pháp duy nhất là chấp nhận rủi ro và tiếp tục hành động thay vì để nỗi sợ hãi kiểm soát bạn.

Pháp luật Đời Sống
Tin Tức Chứng Khoán
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Chuyện Doanh Nhân
Chính sách Kinh Tế
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>