Bài học lãnh đạo từ nhà quản lý công ty kinh doanh nhà hàng lớn nhất thế giới

Tôi nghĩ thưởng thức món ăn đặc sản địa phương nào cũng rất thú vị. Chúng tôi muốn món ăn của mình là một phần của nền văn hóa phổ thông, một món ăn đặc sản địa phương và luôn mong muốn các chiến dịch marketing của mình sẽ được nhiều người đón nhận. Một điều đáng mừng là thương hiệu của chúng tôi đã được nhận diện rất tốt và cái hay là chúng tôi đã không vấp phải khó khăn nào trong vấn đề này. 

David Novak, CEO của Yum Brands chia sẻ về những nguyên tắc thành công với phóng viên trang web Inc.com.
 
David Novak, giám đốc điều hành Yum Brands (một trong 500 công ty làm ăn phát đạt nhất thế giới có trụ sở tại Louisville, Mỹ ) không chỉ được biết đến như một người sáng lập ra Cool Ranch Doritos: ông còn là một nhà lãnh đạo hàng đầu nổi tiếng của một công ty với 1,4 triệu nhân viên làm tại các cửa hàng KFC, Pizza Hut và Taco Bell trên khắp toàn cầu.
 

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!
 
Là giám đốc điều hành (CEO) của Yum Brands, David Novak phải giám sát nhà hàng này cùng với các chi nhánh được đặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Điều đó đồng nghĩa ông phải phụ trách 1,4 triệu nhân viên của các cửa hàng KFC, Pizza Hut, và Taco Bell đặt tại 117 nước. Ông đã từng giữ một số vị trí trong công ty PepsiCo trước khi công ty này nhượng lại chuỗi nhà hàng và bếp trưởng cho Pepsi vào những năm 90. Một số thành tựu lớn nhất mà David Novak đã đạt được trong lĩnh vực đó là: lên thực đơn cho các nhà hàng KFC’s Crispy Strips, Meat Lovers’ pizza ở Pizza Hut, Cool Ranch Doiros và Crystal Pepsi. Cuốn sách mới xuất bản mang tựa đề Taking People With You: The Only Way to Make Big Things Happen của Novak đã hé lộ nhiều chiến thuật lãnh đạo đã giúp ông nhận được nhiều lời khen ngợi từ tỷ phú Warren Buffett và nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu khác. 
 
Dưới đây là những chia sẻ của David Novak với phóng viên trang web Inc.com về những nguyên tắc lãnh đạo của ông, lý do tại sao ông tạo ra một môi trường làm việc an toàn cho nhân viên có quan điểm đối nghịch, và câu trả lời cho vấn đề đang được quan tâm: Liệu Crystal Pepsi sẽ quay trở lại?
 
Tại sao ông lại muốn viết cuốn sách này, và tại sao lại là bây giờ?
 
Tôi đã dạy chương trình lãnh đạo này cho hơn 4000 cán bộ nhân viên của Yum Brands từ năm 1998. Sau đó, tôi không ngừng rút kinh nghiệm, cập nhật và bàn bạc với những nhà lãnh đạo có thể giúp phát triển các ý tưởng của tôi. Một trong những trách nhiệm của các nhà lãnh đạo, nói theo cách của tôi là “đặc ân của nhà lãnh đạo” đó là có thể chia sẻ với người khác những gì bạn được học.
 
Do có tới 1,4 triệu nhân viên làm việc trong các chi nhánh của chúng tôi trên khắp thế giới, nên sau khi viết cuốn sách này tôi có thể vận dụng nó trên phạm vi rộng lớn hơn của công ty.,Thật ra chúng tôi đã đưa ra một nguyên tắc cơ bản trong cuốn sách này, đó là: “điều duy nhất mà bạn có thể thực hiện để thay đổi doanh nghiệp và cuộc đời bạn là gì?” Sẽ có 38.000 quản lý nhà hàng sẽ sử dụng những nguyên tắc trong cuốn sách này để tạo ra một điều duy nhất mà điều đó sẽ cải thiện mọi hoạt động trong nhà hàng của họ.
 
Phải chăng phong cách lãnh đạo của ông là luôn luôn tiến lên phía trước?
 
Có lẽ vậy. Một trong những tham vọng của chúng tôi là trở thành một công ty tràn đầy nhiệt huyết, gắn với các trách nhiệm xã hội. Chúng tôi tham gia nỗ lực nâng cao nhận thức với Chương trình Lương Thực Thế Giới của Liên Hiệp Quốc nhằm giải quyêt nạn đói toàn cầu. Do đó tất cả số tiền thu được từ việc bán cuốn sách này đều được chuyển đến Chương Trình Lương Thực Thế Giới.
 
 
Trong cuốn sách, ông có kể về một nhân viên tên là Bob, người đã không được đánh giá đúng tại nhà máy đóng chai Pepsi. Thời gian đầu ông cũng cảm thấy mình giống như một trong những nhân viên tên Bob khác của thế giới đúng không?
 
Tôi có được những sự trợ giúp vô cùng to lớn từ các nhà lãnh đạo mà tôi cùng làm việc. Vì thế tôi đã học được rất nhiều từ phía những người ủng hộ hơn là từ những người phản đối. Tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp làm tốt nhưng không được ghi nhận và điều đó đã thúc đẩy tôi củng cố thêm những gì tôi đã học được từ những người khác và những gì tôi có thể cảm nhận một cách sâu sắc cũng chính là những điều mà những người khác quan tâm đó là được thừa nhận.
 
Cuốn sách cũng đề cập đến thói quen tới thăm không báo trước các nhà hàng của ông. Mục đích những chuyến thăm này của ông là gì? 
 
Một là tôi đến đây để quan sát các nhà hàng dưới góc độ của các khách hàng, điều này cũng giống như bạn muốn nhìn thế giới theo cách vốn có của nó chứ không phải theo cách mà bạn nghĩ nó là gì. Thứ hai là một khi đã chứng kiến và hiểu thực tế, tôi nghĩ bạn có thể tiếp tục công việc của mình là chỉ cho các chủ nhà hàng những điều họ cần phải làm tốt hơn. Thứ ba, nhiều lần bạn đến đây, bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời, bạn cũng sẽ có cơ hội gặp gỡ mọi người và nói: “Ồ, thật tuyệt. Tôi đã có những phút giây tuyệt vời khi đến đây”

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!
 
Từng là cha đẻ của thương hiệu nước giải khát Crystal Pepsi, chắc ông cũng biết rằng lúc này nó đang được rao bán với giá 100 đô-la/ chai trên eBay? Ông đã bao giờ có ý định sẽ sản xuất thêm nhiều chai Crystal Pepsi như thế chưa? Ông có thể bật mí đôi chút về điều này?
 
Có thể đến một lúc nào đó chúng tôi sẽ khôi phục dây chuyền sản xuất loại nước uống này, nhưng tôi không thể nói chắc chắn được. 
 
Ông nghĩ gì về sự kết hợp giữa Pizza Hut và Taco Bell của Das Racist?
 
Tôi nghĩ thưởng thức món ăn đặc sản địa phương nào cũng rất thú vị. Chúng tôi muốn món ăn của mình là một phần của nền văn hóa phổ thông, một món ăn đặc sản địa phương và luôn mong muốn các chiến dịch marketing của mình sẽ được nhiều người đón nhận. Một điều đáng mừng là thương hiệu của chúng tôi đã được nhận diện rất tốt và cái hay là chúng tôi đã không vấp phải khó khăn nào trong vấn đề này.  
 

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>